Con Tàu Trắng PDF Download miễn phí

Con Tàu Trắng PDF

CON TÀU TRẮNG của Chyngyz Torekulovich Aytmatov là một câu chuyện bi kịch về một cậu bé với những ước mơ sâu sắc mà không ai thấu hiểu. Sau khi bố mẹ ly hôn, cậu sống cùng ông nội già Mômun tại một trạm gác rừng hẻo lánh.

Cậu bé dựa vào những bữa ăn đơn giản và nuôi dưỡng tâm hồn bằng những câu chuyện huyền thoại và truyền thuyết đẹp mà ông Mô-mun kể. Trong số đó, có câu chuyện về Mẹ Hươu Sừng. Theo truyền thuyết, Hươu sừng Maran đã cứu bộ lạc Kirghidi thoát khỏi diệt vong và được coi là tổ mẫu của người Kirghidi.

Đây là huyền thoại từ ông Mômun. Trong khi đó, cậu bé có một trải nghiệm đáng nhớ với “Con tàu trắng”. Mỗi khi leo lên núi để tìm bóng dáng của con tàu trắng, cậu luôn mơ tới ngày mà nó sẽ biến thành cá và bơi ra biển, đến gặp người bố làm thuỷ thủ của cậu và nói: “Bố ơi, đây là con của bố đây!”

Tuy nhiên, cậu bé phải đối diện với một thế giới thực không có huyền thoại và đầy bạo lực. Ông ngoại bị ép buộc phải bắn con hươu Maran mà cậu tin là Mẹ Hươu Sừng… Kẻ ép buộc ông cậu bắn hươu tàn nhẫn hơn, lấy phần thịt từ con hươu Maran đã chết để đem cho cậu bé…

Bi kịch đầu tiên đã xảy ra với ông già Mô mun. Bởi vì cháu trai của ông “không ngờ rằng ông lại ở đây để chuộc tội về câu chuyện khó tin của mình về Mẹ Hươu Sừng. Vì bị ép buộc, ông đã xóa sạch những gì ông đã gieo vào tâm hồn đứa trẻ, khiến nó suốt đời không thể quên.

Ông đã làm tổn thương lòng tôn kính tổ tiên, lòng trung thành cùng những lời dạy bảo của mình. Liệu đứa bé có hiểu rằng hành động của ông là vì người con gái bất hạnh của ông, là vì chính nó, đứa cháu của ông… Và bây giờ, ông già ngã gục vì sự nhục nhã, nằm đó như người đã bị hành hạ, mặt áp xuống đất, không thốt lời nào trả lời đứa trẻ.”

Bi kịch thứ hai đã xảy ra nghiêm trọng hơn với cậu bé. “Không ai nhìn thấy cậu bé từ giường tụt xuống và rời khỏi nhà. Ngay khi cậu bé vừa rẽ vào góc nhà thì bị ói mửa ngay lập tức. Cậu bé dựa vào tường, rên rỉ và khóc dưới làn nước mắt, nức nở nghẹn ngào, lẩm bẩm: Không, thà làm cá còn hơn. Tốt hơn là ta sẽ bơi đi nơi khác. Thà ta làm cá còn hơn.” Cậu bé muốn đi tìm Con tàu trắng…

Con tàu trắng giống như một bài thơ dài. Sự nghi ngờ, tiếc nuối và nỗi đau ẩn trong từng trang sách. Ngay cả ở nơi sơn cùng thủy tận, ta cũng không còn chốn nương thân. Khi đối mặt với cô đơn, đồng thời phải đương đầu với sự hiện hữu của những nỗi đau tan vỡ mọi giấc mộng đẹp nhất. Dường như chỉ có sự tỉnh táo mới có thể giúp ta vượt qua khi đau khổ và tổn thương hiện hữu.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x