Định Mệnh Chiến Tranh – Mỹ Và Trung Quốc Có Thể Thoát Bẫy Thucydides? PDF Download miễn phí

Định Mệnh Chiến Tranh – Mỹ Và Trung Quốc Có Thể Thoát Bẫy Thucydides? PDF

“Đây không phải là một cuốn sách về Trung Quốc. Mà là một cuốn sách về tác động của sự nổi lên của Trung Quốc đối với Mỹ và trật tự toàn cầu. Khi một cường quốc đang nổi lên đe dọa sự thống trị của một cường quốc khác, hậu quả có thể là chiến tranh.

Tham chiếu đến Chiến tranh Peloponnese, một thời kỳ tàn phá Hy Lạp cổ điển, sử gia Thucydides đã giải thích rằng: “Chính sự nổi lên của Athens và sự sợ hãi mà nó gây ra ở Sparta đã khiến cho chiến tranh trở thành điều không thể tránh khỏi.” Tình huống tương tự đã xảy ra 16 lần trong vòng 500 năm qua, 12 lần đã kết thúc bằng bạo lực.

Trong lần thứ 17, sự nổi lên không thể ngăn cản của Trung Quốc đang đối mặt với một Mỹ đang giữ vững vị thế của mình. Cả Tập Cận Bình và Donald Trump đều cam kết “phục hồi sự vĩ đại” cho đất nước của mình.”

Tuy nếu Trung Quốc không sẵn lòng kiềm chế tham vọng của mình, hoặc Washington không sẵn lòng chia sẻ vị thế dẫn đầu ở Thái Bình Dương, một cuộc xung đột thương mại, một vụ tấn công mạng, hoặc một sự cố trên biển cũng có thể gây ra một cuộc chiến lớn.

Trong cuốn sách Định mệnh chiến tranh – Mỹ và Trung Quốc, Allison lý giải tại sao Bẫy Thucydides vẫn là một công cụ hữu ích nhất để hiểu rõ sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Liệu Washington và Bắc Kinh có thể điều khiển tàu quốc gia của họ qua những nguy cơ nguy hiểm này không?

“Cuốn sách này được xây dựng dựa trên nghiên cứu sâu rộng từ dự án ‘Bẫy Thucydides’ mà Graham Allison đã dành thời gian và công sức để xây dựng. Điều này tạo ra một sự thuyết phục cao, với các lập luận và chứng cứ có tính thuyết phục.”

Cuốn sách không chỉ tinh tế trong việc diễn giải mạch lạc mà còn hấp dẫn độc giả. Graham Allison không chỉ mở ra các quan điểm mà còn không quên khuyến khích mỗi độc giả đề xuất các chính sách riêng của họ, điều này là điều hiếm thấy trong các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ. Điều này thúc đẩy sự đa dạng trong cách suy nghĩ và ý kiến của mỗi người đọc.

Cuốn sách Định mệnh chiến tranh – Mỹ và Trung Quốc nhất định sẽ tạo ra một làn sóng trong cộng đồng học giả và cả công chúng. Đã có rất nhiều nhà học và chính trị gia trên toàn cầu đưa ra những đánh giá tích cực về nó. Hy vọng rằng, giống như Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã đánh giá, “những bài học trong cuốn sách có thể cứu hàng triệu mạng sống.”

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x