Hai Chậu Lan Tố Tâm PDF Download miễn phí

Hai Chậu Lan Tố Tâm PDF

Truyện ngắn Việt Nam “Hai chậu lan Tố Tâm” đã giành giải nhì, cùng hạng với Nhật Bản, trong cuộc thi truyện ngắn của các quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Trung Hoa Dân Quốc, Nhật Bản, Đại Hàn, Philippines, Malaysia, Ấn Độ, Hong Kong, Pakistan và Việt Nam) do Trung Tâm Văn Bút Philippines tổ chức và công bố kết quả vào nửa đầu năm 1964.

Truyện này trước đây đã được xuất bản trong tuyển tập Cô gái xóm nghèo, tác phẩm đầu tiên của Phan Du, do nhà xuất bản Văn-hữu Á-châu phát hành vào năm 1959.

Tuy nhiên, sau khi quyển Cô gái xóm nghèo ra mắt và gặp phải một số vấn đề bất thường, cùng với sự đóng góp ý kiến từ các nhà văn, tác giả Phan Du đã quyết định kiểm lại những truyện ngắn mình đã sáng tác trong hơn hai mươi năm. Trong số đó, truyện ngắn cổ nhất của ông – Bữa cơm chay – đã được đăng trên tuần báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy của Vũ Đình Long tại Hà-Nội vào năm 1942, truyện mới nhất và khá dài, có tên là Hồi hộp, được đăng trên tờ Văn của Nguyễn Đình Vượng và Trần Phong Giao trong số 26 (đầu năm 1965), nhưng sau khi sắp xếp chữ xong, truyện này đã bị loại bỏ sau khi kiểm duyệt.

Là một ngòi bút vững vàng từ thời tiền chiến và đến nay vẫn giữ nguyên nhiệt huyết như ngày xưa, cộng thêm sự điêu luyện sau nhiều năm kinh nghiệm, ông đã sáng tác được một số lượng đáng kể truyện ngắn.

Tuy nhiên, với tính khiêm tốn đặc trưng, ông gần như coi cuộc sống riêng tư là không mấy quan tâm đến việc xuất bản tác phẩm của mình. Gần đây, sau khi truyện “Hai chậu lan Tố Tâm” nhận được giải thưởng quốc tế một cách tinh tế, nhà văn Phan Du vẫn không có thêm động lực để giới thiệu các sáng tác của mình.

Một số bạn văn ít ỏi của ông không hài lòng với sự im lặng của giải thưởng đó, cũng như ông, họ nhiều lần khuyến khích ông xuất bản tất cả truyện ngắn mà ông đã sáng tác trong hơn hai chục năm. Dưới sự thúc đẩy chân thành từ các văn hữu và lời đề nghị nồng nhiệt từ nhà xuất bản Cảo Thơm, ông đã dành nhiều giờ đồng hồ khó khăn để thu thập lại tất cả các tác phẩm của mình từ trước.

Sự bất mãn với chính mình khiến ông liên tục loại bỏ, chỉ giữ lại mười chín truyện, trong đó gần hết mười năm sáng tác của giai đoạn đầu, chỉ còn ba truyện: “Sống gửi”, “Thuốc cá”, “Khóc thật in ở cuối tác phẩm này”. Ba câu chuyện đó là di sản của Phan Du tiền chiến.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x