Khoa Học Hóa Suy Nghĩ Và Làm Việc Học Tập PDF Download miễn phí

Khoa Học Hóa Suy Nghĩ Và Làm Việc Học Tập PDF

“Khoa học là linh hồn sự thịnh vượng của các quốc gia, là nguồn sống phong phú của mọi tiến bộ. Các khám phá khoa học và ứng dụng của chúng vẫn tiếp tục là điều thúc đẩy sự tiến bộ của chúng ta” (Paxtơ). Trong quá trình nghiên cứu về các hiện tượng tự nhiên, trí tuệ con người đã trải qua ba giai đoạn là thần học, siêu hình và khoa học (Auguste Comte).

Giai đoạn thần học giải thích các hiện tượng tự nhiên là do sự can thiệp của các thần thần thoại. Ví dụ, ngày trước, người ta tin rằng việc bị sốt rét khi đi lên núi là do sự pháp lực của một loại linh hồn (ma thiêng) của núi rừng. Trong khu vực núi, có rất nhiều “ma” có thể gây ra các bệnh tật.

Vì thế, nếu bị ốm, chỉ cần thực hiện các lễ nghi cũng có thể làm cho người bệnh hồi phục. Tuy nhiên, với cách giải thích này, không thể hiểu được tại sao người bệnh vẫn có thể chết, dù đã thực hiện các nghi lễ. Giai đoạn siêu hình giải thích các hiện tượng tự nhiên bằng cách sử dụng các lực siêu nhiên.

Trước đây, mọi người tin rằng bệnh sốt rét là do nước độc gây ra. Khi đi lên miền núi, việc tắm và uống nước suối có thể dẫn đến bị sốt rét. Do đó, bệnh được gọi là “sốt rét ngã nước”, với giả định rằng có một “chất”, một “lực” gì đó trong nước suối có thể gây ra bệnh. Với cách giải thích này, người ta cũng không thể hiểu được bệnh sốt rét vì không có kiến thức về “lực siêu nhiên” đó.

Trạng thái khoa học giải thích một hiện tượng bằng một khía cạnh khác của hiện tượng đó. Ví dụ, trong trường hợp bệnh sốt rét, người ta hiểu rằng vi khuẩn Plasmodium là nguyên nhân gây bệnh và vi khuẩn này được truyền từ muỗi Anopheles sang con người. Dựa trên cách giải thích này, cách phòng tránh sốt rét là ngăn chặn muỗi đốt và điều trị bệnh bằng cách sử dụng Quinacine để tiêu diệt vi khuẩn Plasmodium.

Khoa học hóa suy nghĩ và làm việc học tập bằng cách sử dụng phương pháp quan sát, biện luận và xây dựng mối liên hệ, khoa học không nhấn mạnh vào việc tìm kiếm nguyên nhân tuyệt đối của một hiện tượng, mà thay vào đó, nó hạn chế bản thân trong việc nghiên cứu và hiểu rõ các mối liên quan giữa các hiện tượng đó. Tuy nhiên, mặc dù phương pháp này không nhấn mạnh vào việc tìm hiểu nguyên nhân tuyệt đối, kiến thức khoa học vẫn đóng góp không ít vào sự phát triển của nhân loại và xây dựng nền văn minh.

Khoa học không hướng đến việc tìm ra nguyên nhân cuối cùng của một hiện tượng, nghĩa là đạt đến sự thật tuyệt đối. Thay vào đó, nó tập trung vào việc quan sát hiện tượng, phân tích và tìm kiếm mối liên hệ không thay đổi giữa các hiện tượng.

Tinh thần và phong cách khoa học đã được đúc kết thông qua quá trình nghiên cứu, nhờ vào đó, những nhà khoa học qua các thế hệ đã và đang góp phần quan trọng vào sự tiến bộ của ngành khoa học. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là những thành tựu này của khoa học cũng mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân trong công việc cũng như học tập của họ, giúp họ đạt được những kết quả tốt hơn.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x