Lão Hạc PDF Download miễn phí

Lão Hạc

Lão Hạc PDF

Truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao viết vào năm 1943, được xem là một tác phẩm đặc sắc trong văn học hiện thực, thể hiện được tình hình Việt Nam trước thời kỳ diễn ra Cách mạng tháng Tám. Tuyến truyện này đã được chọn làm tài liệu trong sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 1.

Nhân vật chính của truyện, Lão Hạc, là một người nông dân đơn hiền lành. Sau khi mất vợ, chỉ còn lại một con trai, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, ông không thể tổ chức hôn lễ cho con. Đứa con trai buộc phải rời quê để tìm kiếm cuộc sống ổn định ở một đồn điền cao su.

Lão Hạc luôn lo lắng về tương lai của đứa con. Ông sống bằng công việc làm vườn, mảnh đất mà vợ đã mất đã để lại cho con trai. Mặc dù so với người khác, gia đình ông có một ít đầy đủ, nhưng do ốm đau và thiệt hại từ cơn bão gần đây, ông không còn có thu nhập nào.

Nam Cao (1915/1917 – 28 tháng 11 năm 1951) là một nhà văn và chiến sĩ, liệt sĩ gốc Việt. Ông là một trong những nhà văn đặc sắc nhất thế kỷ 20, với vai trò quan trọng trong việc phát triển văn học Việt Nam ở giai đoạn trước và sau Cách mạng. Nam Cao đã đóng góp tích cực vào việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết của đất nước.

Tên thật của Nam Cao là Trần Hữu Tri (có nguồn ghi là Trần Hữu Trí), sinh vào năm 1915, tuy nhiên theo giấy khai sinh ghi thì là vào ngày 29 tháng 10 năm 1917. Quê gốc của ông là làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Nam Cao đã sáng tạo bút danh của mình bằng cách kết hợp hai chữ của tên tổng và huyện để tạo ra tên gọi nổi tiếng của mình.

Ông có nguồn gốc từ một gia đình Công giáo trung lưu. Cha của ông là ông Trần Hữu Huệ, làm nghề thợ mộc và là một người thầy lang trong làng. Mẹ của ông là bà Trần Thị Minh, vừa làm nội trợ, vừa làm vườn, làm ruộng, dệt vải.

Trong tuổi thơ, ông được học cấp sơ học tại trường trong làng. Khi lên cấp tiểu học và trung học, gia đình đã quyết định gửi ông xuống Nam Định để học tại trường Cửa Bắc, sau đó là trường Thành Chung (nay là trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong- Nam Định). Tuy nhiên, vì sức khỏe yếu, trước khi kịp thi vào Thành Chung, ông đã phải trở về nhà để điều trị bệnh và sau đó kết hôn vào tuổi 18.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x