Ngược Dòng Thiên Di PDF Download miễn phí

Ngược Dòng Thiên Di PDF

Tập truyện ngắn của Chu Thị Minh Huệ bao gồm 16 câu chuyện ngắn, trong đó câu chuyện “Ngược dòng thiên di” được chọn làm tiêu đề cho toàn bộ tập truyện. Nói về tập truyện này, tác giả chia sẻ rằng hình ảnh chính trong các câu chuyện là về cuộc sống của những phụ nữ thuộc vùng dân tộc ít người.

Số phận của mỗi nhân vật đã tạo nên bản sắc của tập truyện. “Ngược dòng thiên di” được chọn làm tiêu đề chính bởi nó là câu chuyện mà tác giả dành nhiều tâm huyết và cảm xúc nhất.

Trong truyện ngắn “Ngược dòng thiên di”, bắt đầu với cuộc chiến kéo dài giữa hai dòng họ mạnh nhất trên cao nguyên đá Đồng Văn. Pà, nhân vật chính, trở thành nạn nhân chịu đau khổ nhất trong cuộc chiến này. Cô không chỉ là nạn nhân của cuộc chiến mà còn bị vướng vào sự phân chia giữa hai gia đình “nhà chồng, nhà đẻ, một dòng Sùng – một dòng Ly”.

Pà bị anh trai đẩy vào vị thế của quân cờ trong trò chơi quyền lực. Khi cả hai người chồng của cô đều mất đi quyền lực, Pà mong muốn thực hiện “ngược dòng thiên di” bằng cách trở về nơi mà tổ tiên từng bỏ lại. Tuy nhiên, con đường khó khăn này không hề dễ dàng. Pà phải vượt qua một cuộc hành trình gian nan để đạt được điều mà cô mong muốn.

Tập truyện này đặc biệt ở chỗ các nhân vật nữ trong các câu chuyện ngắn đều có những cái tên khá tương đồng như Súa, Pà, Dua, điều này không chỉ là một tình cờ. Dưới những bối cảnh khác nhau, họ chia sẻ một nỗi đau chung, gắn liền với đói nghèo, với sự lạc hậu của những hủ tục, với việc phải đối mặt với những người chồng quá chén và hành động của họ.

Cuộc sống của họ giống như bị trói buộc mãi mãi như những hòn đá kê chân cột, bị xem như trâu, ngựa khi còn sống, làm ma của những gia đình chồng sau khi qua đời. Từ khi sinh ra, họ đã phải gánh chịu số phận bi đát của việc là phụ nữ; không biết đến tình yêu, hoặc nếu có, thì nó cũng bị đặt ra giới hạn bởi xã hội. Họ gặp phải sự trọng nam khinh nữ, sự kiểm soát từ phía mẹ chồng, thậm chí bị xem như một món hàng để trao đổi quyền lực.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x