Người Lữ Hành Kỳ Dị PDF Download miễn phí

Người Lữ Hành Kỳ Dị PDF

“Người lữ hành kỳ dị” bản dịch tiếng Việt của Mạnh Hà, Thanh Sơn, dường như không phản ánh đúng bản chất của tiểu thuyết này. Người dịch có lẽ thiếu kinh nghiệm sống ở Mỹ và cũng ít hiểu về văn hóa của đất nước này. Ngay từ tựa đề, chỉ nên dịch đơn giản là “những kẻ lữ hành”, việc thêm từ “kỳ dị” vào dường như làm mất đi sự nguyên bản của nó.

Bản dịch tiếng Việt có vẻ đã làm mất đi hầu hết giá trị văn học (dù nó không nhiều) của tiểu thuyết này. Tuy nhiên, câu chuyện mà Harold Robbins kể vẫn rất cuốn hút người đọc từ đầu đến cuối, không quan tâm nhiều đến những vấn đề chuyển ngữ không được hoàn hảo, như việc đổi tên nhân vật hoặc dịch sơ sài các đoạn miêu tả hay các đoạn đối thoại đậm chất Mỹ bị biến dạng trong quá trình dịch.

Harold Robbins không chỉ kể một câu chuyện, mà là tái hiện lại một phần lịch sử của Mỹ từ sau Thế chiến thứ nhất đến Thế chiến thứ hai, xảy ra trên một vùng đất rộng lớn từ New York đến phía tây.

Ông không chỉ tập trung vào một cuộc đời, mà thay vào đó, ông tái hiện nhiều cuộc đời khác nhau, mỗi cuộc đời được nhìn từ góc nhìn riêng biệt, tương tác với những biến động lịch sử một cách đa dạng: từ một nhà tư bản thành công, một cô đào nổi danh, một tiểu thư khuê các, một đạo diễn tài năng, một gã da đỏ nổi tiếng, một cô điếm sang trọng đến một kẻ cơ hội chuyên nghiệp…

Tất cả họ đều là nhân vật chính, tất cả đều là “những kẻ lữ hành”, theo cách mà tôi hiểu về tác phẩm này.

Lịch sử của Harold Robbins là lịch sử của ngành dầu mỏ, vũ khí, hàng không, điện ảnh…, nó liên quan đến người Do Thái và cuộc Thế chiến thứ hai, cùng với cuộc khủng hoảng tài chính kinh hoàng… Các nhân vật nổi tiếng của thời đại đó xuất hiện trong “những kẻ lữ hành” với những ấn tượng sâu sắc, như tôi đã đề cập nếu dịch theo quan điểm của tôi.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x