Sống Thời Bao Cấp PDF Download miễn phí

Sống Thời Bao Cấp PDF

Trong mỗi người lớn tuổi, thời kỳ bao cấp gợi lên những cảm xúc đa dạng. Có người coi đó như một giai đoạn kỷ niệm bảo thủ, người khác lại nhìn nhận nó như thời kỳ của sự hồn nhiên và ngây thơ, dù có những sai lầm đáng trách nhưng không đáng trách mắng. Nhà văn Ngô Minh đã tái hiện lại thời bao cấp, một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước sau cuộc chiến tranh, qua một góc nhìn đặc biệt. Ông đã vẽ lên bức tranh vừa buồn cười vừa đắng cay, vừa tức giận vừa đong đầy tình thương, vừa muốn quên đi nhưng cũng không thể không nhớ.

Giáo sư Trần Văn Thọ mô tả tình hình kinh tế trong 10 năm đầu sau chiến tranh như sau: “Thập kỷ đầu tiên sau năm 1975 là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Việt Nam. Trên mặt kinh tế, dù nước này là một quốc gia nông nghiệp (với 80% dân số sống ở nông thôn và 70% lao động là nông dân vào năm 1980), nhưng cả nước phải đối mặt với nạn đói, khiến nhiều người phải chịu đựng thời gian dài với tình trạng thiếu thức ăn.

Lượng lương thực tính trên đầu người liên tục giảm từ năm 1976 đến 1979, sau đó tăng trở lại, nhưng cho đến năm 1981 vẫn chưa đạt lại mức năm 1976. Công nghiệp và thương nghiệp đều gặp khó khăn, sản xuất suy giảm, hàng ngày thiếu thốn hàng hóa cần thiết, gây ra cuộc sống khó khăn cho người dân.

Bên cạnh những khó khăn của một đất nước sau chiến tranh và bối cảnh quốc tế không thuận lợi, nguyên nhân chính của tình hình trên là do những sai lầm trong chính sách và chiến lược phát triển. Trong đó, nổi bật là việc vội vã áp dụng mô hình xã hội chủ nghĩa trong kinh tế miền Nam…

Nguy cơ đói kéo dài và những khó khăn khác đã dẫn đến hiện tượng “phá rào” trong nông nghiệp, thương mại và trong việc định giá lương thực, mặc dù đã có sự cải thiện ở một số địa phương”.

Cuốn sách mà các bạn cầm trong tay là một phần của kí ức cá nhân của tôi, không thể thể hiện được toàn bộ trải nghiệm của mọi người trong thời kỳ này. Hãy coi đây là cái nhìn cá nhân của tôi về thời kỳ bao cấp, dựa trên những kỷ niệm riêng của tôi. Mỗi người sẽ có cái nhìn và kí ức khác biệt về thời gian đó.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp
Skype
Telegram
Reddit
Email
Print
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x